Kiến nghị giảm thuế cho ngành giấy -
Top
Trang chủ Tin tức & sự kiện Kiến nghị giảm thuế cho ngành giấy

Kiến nghị giảm thuế cho ngành giấy

Tổng Công ty Giấy Việt Nam vừa kiến nghị Nhà nước giảm thuế giá trị gia tăng xuống còn 5% cho tất cả các loại giấy sản xuất trong nước nhằm khai thác hết tiềm năng, tăng sản lượng và đa dạng sản phẩm để thay thế hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, Tổng Công ty cũng đề nghị cho hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt đối với vốn vay trồng rừng nguyên liệu giấy, vốn xây dựng nhà máy giấy ở khu vực miền núi; phê duyệt kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu cho Nhà máy Bột giấy Kon Tum, cho triển khai việc nhập khẩu giấy phế liệu để có thể vận hành dây chuyền sản xuất bột giấy tại Nhà máy Giấy Tân Mai.

Hạn chế lớn nhất hiện nay của các nhà máy giấy là công nghệ lạc hậu nên năng suất chất lượng thấp, sản phẩm còn đơn điệu về chủng loại và giá thành cao. Ngành giấy đang mất cân đối nghiêm trọng giữa sản xuất giấy và bột giấy. Hàng năm, cả nước phải nhập khẩu từ 75.000 đến 80.000 tấn bột giấy, sản xuất giấy trong nước thường bị ảnh hưởng và chịu sự chi phối khi thị trường nước ngoài có biến động về giá. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước để sản xuất bột giấy chưa được khai thác hết.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

 
Tin liên quan

Yếu tố nào sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì tăng trưởng?

Năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì được đánh giá có nhiều yếu tố thuận lợi để tăng trưởng nhờ nhu cầu giấy trong nước và thế giới tăng cao.

Ngành giấy nhận diện 2 vấn đề cần giải quyết ngay nếu muốn phát triển bền vững

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho rằng, cần nhanh chóng tìm ra giải pháp cho 2 vấn đề này để ngành giấy trong nước có thể phát triển bền vững, đóng góp vào phát triển bền vững chung của ngành Công Thương và nền kinh tế.

Ngành giấy cơ hội nào cho phát triển bền vững ?

Khác với nhận thức của nhiều người cho rằng ngành Giấy đang dần thu hẹp, thực tế, Công nghiệp Giấy nói chung và tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đồng thời cộng hưởng để phát triển các ngành kinh tế khác (trồng, khai thác gỗ rừng trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc…đồng hành, phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất...

Những thuận lợi và khó khăn của ngành giấy trong thời gian tới

Kinh tế Việt Nam nói chung và ngành giấy nói riêng vẫn có những tín hiệu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2020. Sản lượng giấy ước đạt 1,85 triệu tấn, tăng 7,8%; xuất khẩu giấy đạt 656,9 nghìn tấn, tăng 97,4%; nhập khẩu giấy đạt 853,1 nghìn tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giấy bao bì và khăn giấy tăng trưởng về sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu.