Những bước đi của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành giấy và cộng đồng doanh nghiệp trong nước trước tình hình dịch vụ Covid-19 -
Top
Trang chủ Tin tức & sự kiện Những bước đi của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành giấy và cộng đồng doanh nghiệp trong nước trước tình hình dịch vụ Covid-19

Những bước đi của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành giấy và cộng đồng doanh nghiệp trong nước trước tình hình dịch vụ Covid-19

Chính phủ đã quyết nghị tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm an ninh an toàn xã hội để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã được QH đề ra. Trong đó, Chính phủ tập trung các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết như:

 

- Giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

- Miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019; giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.

 

- Giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

 

- Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

 

- Cấp phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money).

 

- Gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

 

- Đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ hỗ trợ cho ngành may mặc, ngành giấy công nghiệp, điện tử và các ngành công nghiệp mũi nhọn khác.

 

- Những khó khăn về nguồn nguyên liệu, phu liệu  và thị trường xuất khẩu ở cả thời điểm hiện tại và dự báo trong quý II và III, Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa.

bước đi của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành giấy

 

Theo Chính Phủ