Ngành bao bì giấy được định hướng phát triển bền vững -
Top
Trang chủ Tin tức & sự kiện Ngành bao bì giấy được định hướng phát triển bền vững

Ngành bao bì giấy được định hướng phát triển bền vững

Phân khúc giấy bao bì cao cấp (tráng) đang là “khoảng trống” mà ngành giấy cần lấp đầy và đây là cơ hội để các doanh nghiệp giấy đầu tư công nghệ, tạo ra sản phẩm chất lượng, đón đầu nhu cầu trong và ngoài nước.

Mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu giấy bao bì ngày càng tăng

Tại Việt Nam, giấy bao bì hiện là sản phẩm giấy chủ lực, chiếm gần 80% tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành. Tuy nhiên, năm 2019, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 1,225 triệu tấn, do sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 5%. Đây là hạn chế nhưng cũng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp giấy có khả năng đầu tư công nghệ, tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), trong tháng 3/2020, tất cả các mặt hàng của ngành giấy bao gồm giấy sơ đồ, giấy ngành in, giấy bao bì đều tăng trưởng từ 2-5% so với tháng 2/2020.

Hiện tại, sản xuất giấy bao bì trong nước chủ yếu là giấy bề mặt (Testliner, Krafliner) và giấy gợn sóng (Medium), dùng để sản xuất carton sóng, đáp ứng 84% nhu cầu trong nước. Riêng loại giấy tráng cao cấp như Whitetopliner được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực in bao bì thủy sản, bao bì trái cây xuất khẩu, phần lớn phải nhập khẩu do rất ít doanh nghiệp trong nước sản xuất được.

Một thực trạng trong ngành giấy hiện nay, số lượng doanh nghiệp lớn nhưng nhỏ và yếu, đi sau công nghệ thời đại. Về khả năng, các doanh nghiệp FDI có lợi thế hơn với nguồn vốn lớn, đầu tư công nghệ hiện đại, năng suất cao, sản lượng bình quân trên 400.000 tấn / năm như Lee & Man Việt Nam (420.000 tấn / năm). ). Lee & Man cũng là một trong những doanh nghiệp sản xuất được giấy Whitetopliner với sản lượng bình quân hơn 100.000 tấn / năm, chiếm gần 25% tổng sản lượng giấy bao bì của toàn nhà máy.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì đang tăng cao, trong giai đoạn 2020 - 2021, dự kiến ​​sẽ có khoảng 7 nhà máy bao bì giấy trong nước được đưa vào sản xuất / nâng công suất.

 "Lấp chỗ trống" phân khúc giấy bao bì tráng cao cấp

Theo VPPA, trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu giấy bao bì dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 14-18% / năm. Vì vậy, kế hoạch mở rộng sản xuất của nhà máy sản xuất giấy bao bì là một hướng đi khả quan. Tuy nhiên, phân khúc giấy bao bì cao cấp (tráng) đang là “khoảng trống” mà ngành giấy cần lấp đầy, thay vì chỉ tập trung sản xuất giấy bao bì thông thường.

Nhìn chung, các doanh nghiệp bao bì giấy có tiềm lực sẽ có hướng đầu tư đúng đắn, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm giấy Việt Nam.

Nguồn: Vietnamnet

 

Tin liên quan

Yếu tố nào sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì tăng trưởng?

Năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì được đánh giá có nhiều yếu tố thuận lợi để tăng trưởng nhờ nhu cầu giấy trong nước và thế giới tăng cao.

Ngành giấy nhận diện 2 vấn đề cần giải quyết ngay nếu muốn phát triển bền vững

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho rằng, cần nhanh chóng tìm ra giải pháp cho 2 vấn đề này để ngành giấy trong nước có thể phát triển bền vững, đóng góp vào phát triển bền vững chung của ngành Công Thương và nền kinh tế.

Ngành giấy cơ hội nào cho phát triển bền vững ?

Khác với nhận thức của nhiều người cho rằng ngành Giấy đang dần thu hẹp, thực tế, Công nghiệp Giấy nói chung và tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đồng thời cộng hưởng để phát triển các ngành kinh tế khác (trồng, khai thác gỗ rừng trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc…đồng hành, phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất...

Những thuận lợi và khó khăn của ngành giấy trong thời gian tới

Kinh tế Việt Nam nói chung và ngành giấy nói riêng vẫn có những tín hiệu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2020. Sản lượng giấy ước đạt 1,85 triệu tấn, tăng 7,8%; xuất khẩu giấy đạt 656,9 nghìn tấn, tăng 97,4%; nhập khẩu giấy đạt 853,1 nghìn tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giấy bao bì và khăn giấy tăng trưởng về sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu.